Câu hỏi khi chuyển đổi từ nốt cao qua nốt trầm trong kèn sax

Dành cho các thành viên trao đổi học tập Saxophone

Câu hỏi khi chuyển đổi từ nốt cao qua nốt trầm trong kèn sax

Gửi bàigửi bởi Le Minh Luong vào ngày 21 Tháng 3 2011, 05:38

Chào anh Dũng và tòan các anh chị em yêu kèn, mấy hôm nay tôi thổi kèn có thấy tiến bộ hơn chứ không thấy ỳ lại như mấy tuần rồi, tuy nhiên, không hiểu có phải vì là kèn tôi sử dụng là lọai kèn dành cho student nên chỉ mới vài tháng đã có vấn đề hay không nữa nên tôi hỏi câu hỏi này hy vọng các anh chị em đã có nhiều năm kinh nghiệm về kèn sax sẽ biết được chuyện gì đang xảy ra.
Lý do gì khi mình thổi được một lúc (khỏang 30’) thì nốt thấp trở thành rất khó thổi, thí dụ như khi mình thổi nốt đồ thì âm thanh lúc đầu giống như nốt đố và âm thanh trầm bị đình trệ một lát mới trở thành nốt đồ trầm? không riêng gì nốt đồ mà cả cho các thế bấm chuyển từ nốt cao sang nốt trầm như trong phần bài tập số 2 trang 29 của SGK? Lúc mới mua kèn em không thấy hiện tượng này nhưng thời gian gần đây lại thấy hiện tượng này, có phải lý do vì kèn bắt đầu bị hở hay vì reed bị ướt?
Cám ơn và chúc mọi người luôn tiến xa trong việc luyện và chơi kèn.
Le Minh Luong
Đội trưởng
 
Bài viết: 25
Ngày tham gia: 29 Tháng 1 2011, 11:10
Đến từ: MN


Re: Câu hỏi khi chuyển đổi từ nốt cao qua nốt trầm trong kèn

Gửi bàigửi bởi altosax vào ngày 21 Tháng 3 2011, 07:35

Chào anh Lương. không biết anh tập sax đã được lâu chưa? em cũng mới tập được đúng một tháng. Em cũng gặp tình trạng tương tự như anh vậy. Theo em thì nguyên nhân là do mình tập chưa nhiều, chưa nhuyễn nên chưa quen với việc chuyển nhanh từ note cao xuống note thấp (ngược lại thì dễ hơn nhiều). Với lại đối với em, trong quá trình tập em thường chơi chủ yếu quãng từ nốt Sol đến Sí, thỉnh thoảng mới chơi thấp xuống các note Fa, Mi, Re, Do nên thấy khó (ấy là khi em tập chơi các ca khúc).
Còn về kèn thì em nghĩ là không vấn đề gì đâu anh ạ.

Nói chung cứ tiếp tục luyện đều đặn chúng ta sẽ sớm làm chủ được luồng hơi, khi đó việc chuyển từ note cao xuống thấp cũng sẽ rất đơn giản thôi. Một kinh nghiệm anh Dũng chỉ cho em đó là khi chuyển từ note cao xuống thấp (quãng 5 trở lên) thì cần nới môi dưới 1 tí (nới lỏng ra, tì nhẹ hơn vào reed), như thế sẽ dễ dàng phát ra âm note thấp hơn, ngược lại khi chuyển từ thấp đến cao thì ngậm chặt hơn.

Em cũng chưa có nhiều kinh nghiệm, mong các bác khác cho thêm lời khuyên. :mrgreen:
altosax
Lãnh đạo
 
Bài viết: 251
Ngày tham gia: 16 Tháng 3 2011, 10:35


Re: Câu hỏi khi chuyển đổi từ nốt cao qua nốt trầm trong kèn

Gửi bàigửi bởi Van Lang vào ngày 21 Tháng 3 2011, 10:29

Ý kiến của Altosax là đúng đấy Lương ạ!!

Khi mình tập cũng bị như vậy, phần lớn là do việc ổn định và điều chỉnh cữ môi chưa tốt. Sau khi tập khoảng 30 phút thì là lúc môi đã mỏi nên không còn linh hoạt như lúc đầu. Để khắc phục điều này, ta cần làm như sau :

1. Đầu tiên thì cứ tạm nghỉ đã, cho môi đỡ mỏi rồi tập tiếp, cứ cố cũng sẽ không có kết quả rõ rệt đâu. Nếu sau khi tạm nghỉ mà hiện tượng trên vẫn có thì tập xông kèn lại một chút giống như lúc warm up ban đầu để định lại cữ môi và hơi thở.

2. Đầu buổi tập cần warm up cẩn thận bằng việc xông kèn ở tất cả các nốt của các gam trưởng, thứ tự nhiên. trường độ 4,6,8 phách chậm và sau đó có thể tập các gam này với tốc độ nhanh hơn.

3. Ngoài các bài tập trong sách thì lúc mới học, đặc biệt là học viên không chuyên, thường có tập thêm các bài ngoài, thông thường là ca khúc, với các lựa chọn âm vực dễ nghe nhất, thế rồi cữ môi và hơi thở quen với âm vực này, khi chuyển lại các bài tập thì bị trơ, môi phản ứng không kịp, hơi thở không điều chỉnh kịp nên chuyển âm bị chậm.

4. Một điều quan trọng nữa là bạn nên xem lại cái reed đang dùng có hợp với mouthpiece hay không, nếu có lựa chọn khác tốt hơn thì bạn nên thay reed.

5. Kèn student thường dễ thổi, dễ bảo quản, âm thanh đều đặn nhưng âm sắc nghèo nàn, ít tốn hơi. Những hạn chế của kèn student chưa bộc lộ trong giai đoạn luyện tập này đâu bạn ạ. Phải đến những kỹ thuật tinh tế hơn về sau này ( sau ít nhất 3 năm tập ) thì những nhược điểm nói trên mới bộc lộ.

Chúc thành công
Nhân vô lễ bất sinh
Sự vô lễ bất hành
Van Lang
Lãnh đạo
 
Bài viết: 408
Ngày tham gia: 14 Tháng 2 2011, 16:59


Re: Câu hỏi khi chuyển đổi từ nốt cao qua nốt trầm trong kèn

Gửi bàigửi bởi Hoang Ngoc Hung vào ngày 21 Tháng 3 2011, 15:56

Rất cảm ơn anh Dũng và các anh.
Hoang Ngoc Hung
Trưởng phòng
 
Bài viết: 77
Ngày tham gia: 17 Tháng 2 2011, 15:39


Re: Câu hỏi khi chuyển đổi từ nốt cao qua nốt trầm trong kèn

Gửi bàigửi bởi Le Minh Luong vào ngày 22 Tháng 3 2011, 00:36

Rất cảm ơn mọi người đã cho tôi những câu trả lời rất chi tiết. Tối hôm qua trong lớp học online với anh Dũng tôi cũng đã nêu lên thắc mắc này và cũng đã được anh Dũng chỉ bảo tận tình đúng như các sư huynh đã trả lời vậy. Có lẽ lý do chính là vì môi đã mỏi sau 30’ tập thổi nên đành phải tạm nghỉ giải lao thôi. :o) :P mình muốn rút ngắn thời gian luyện tập cho mau khá trong việc luyện kèn í mà he he té ra luyện món kèn sax này muốn gấp không được, thôi thì cứ kiên trì và từ từ mà tiến vậy. :o) :mrgreen: Thường thì mỗi ngày tôi chỉ có được khỏang 45’ để ôm kèn và tập thôi, chỉ có hai ngày cuối tuần là có nhiều thời gian hơn để thổi kèn nên môi mau mỏi hơn.
Le Minh Luong
Đội trưởng
 
Bài viết: 25
Ngày tham gia: 29 Tháng 1 2011, 11:10
Đến từ: MN


Re: Câu hỏi khi chuyển đổi từ nốt cao qua nốt trầm trong kèn

Gửi bàigửi bởi Tran_Duc_Nam vào ngày 22 Tháng 3 2011, 17:37

Em thì gặp vấn đề với ông thầy (nghiệp dư, là 1 thành viên trong đội kèn nhà thờ) ở lớp học kèn, ông ấy dạy mọi người các thế bấm các nốt nhạc trong kèn trong đó có kèn saxophone. Lớp học được khoảng 1 tháng (free), nhưng hôm vừa rồi em mới ra xem, thầy dạy mọi người bấm nốt Đồ (ngón trỏ, ngón giữa, áp út tay trái) nhưng theo như sách giáo khoa anh Dũng biên soạn thì thế bấm đó là nốt Sol . Em hỏi thì thầy ấy bảo đấy là nốt Đồ đúng rồi, còn sách chắc là sai ặc ặc... Nhưng có điều là khi bấm nốt Đồ đó thì lại rất ăn nhập với cả dàn kèn gồm nhiều loại khác nhau (???). Còn nếu bấm nốt Đồ như trong sách thì nó vênh với tất cả các kèn còn lại. Mong các anh giải thích giúp em. Hay là với các kèn khác thầy ấy cũng dạy như vậy nên nó ra như thế :D. Em mới tìm hiểu về kèn nên không rõ. Mong nhận được sự chỉ giáo
Tran_Duc_Nam
 
Bài viết: 4
Ngày tham gia: 14 Tháng 3 2011, 17:04


Re: Câu hỏi khi chuyển đổi từ nốt cao qua nốt trầm trong kèn

Gửi bàigửi bởi atuanmetallica vào ngày 22 Tháng 3 2011, 17:53

Chẳng có gì là khó hiểu cả. Thực ra bạn đang dùng Alto Saxophone đúng ko. Alto Saxo so với Piano là Eb so với C. Tức là 1 cung rưỡi. Ví dụ Piano chơi theo bản nhạc là tông Am thì bạn chơi Alto Sax phải là tông F#m nếu bạn tính tất cả các note theo sách anh Dũng hay đơn giản là theo đa phần Saxophonist thế giới vẫn luyện hàng ngày,,,trừ mấy ông nhà thờ hoặc thầy ở Việt Nam luôn dịch nốt cho học trò trước khi dạy :mrgreen: Nhưng ở đây tại sao lại từ Sol dịch sang hẳn Đô. Lý do là bởi vì bạn đang hòa tấu với dàn kèn nhà thờ. Dàn kèn nhà thờ như Trumpet chẳng hạn so với Piano là Bb so với C. Tức là thấp hơn piano 1 cung. Vậy chốt hạ cuối cùng là cây Alto của bạn so với dàn kèn là Eb so với Bb vậy. Chính xác là 2 cung rưỡi...Lí do đó có thể chốt lại rằng nốt Sol chính thống của kèn Alto đã được thầy của bạn dịch thành nốt đô để cho phù hợp với các loại kèn khác. Khỏi mất công giải thích cho học trò nào là ăn C, ăn Eb, ăn Bb hay ăn linh tinh đủ các loại :lol:
Tuy nhiên thầy giáo của bạn nói sách sai thì hơi vãi nhái. Cũng có thể ngay từ thời bác ý được học kèn đã được dịch nốt đi theo luôn rồi. Nên bác ý cứ tưởng là sách sai. :D Sách chỉ có thể in nhầm chứ sách là ko bao giờ sai bác ah.
atuanmetallica
Lãnh đạo
 
Bài viết: 402
Ngày tham gia: 08 Tháng 4 2010, 16:50


Re: Câu hỏi khi chuyển đổi từ nốt cao qua nốt trầm trong kèn

Gửi bàigửi bởi Tran_Duc_Nam vào ngày 22 Tháng 3 2011, 21:35

Rất cảm ơn anh atuanmetallica về câu trả lời rất xác đáng và dễ hiểu. Em cũng hiểu kèn trumpet chơi ở cung Bb. Ngày trước em cũng đã học mấy năm piano và organ nên rất hiểu cách dịch giọng. Chỉ có điều em thấy mấy ông thổi saxophone trong đội kèn cứ sướng âm rống lên bài Làng tôi của Văn Cao là: Đồ mì sol, lá sol... trong khi tay thì bấm Sol si rê, mí rê... Mà kể cả khi thầy kiểm tra từng ông một, chính thầy cũng sướng âm như thế. Như thế anh bảo có phải là sai cơ bản không? :D, bấm nốt Sol thì phải đọc là Sol sao lại là Đô được. Chẳng qua nghe nó giống nhau về cao độ nên đọc bừa :D. Em nghĩ chắc "thầy" cũng được học như thế nên dạy thế :D. Một lần nữa cảm ơn anh!
Tran_Duc_Nam
 
Bài viết: 4
Ngày tham gia: 14 Tháng 3 2011, 17:04


Re: Câu hỏi khi chuyển đổi từ nốt cao qua nốt trầm trong kèn

Gửi bàigửi bởi Le Minh Luong vào ngày 23 Tháng 3 2011, 00:37

He he, té ra quanh ta không có ông thầy nào biết về kèn saxophone cũng là điểu tốt vì như vậy sẽ không bị mấy ông này dạy bậy cho mình :mrgreen: Lúc đầu tôi tự tìm tòi tài liệu trên mạng internet và may mắn đã tìm được những thế bấm đúng như trong SGK của anh Dũng. Có một lần tôi vào một diễn đàn nọ thấy có người cũng chỉ dẫn mọi người các thế bấm giống như ông thầy xuất thân từ đội kèn nhà thờ í, lúc ấy tôi đã tự thấy rõ những thế bấm ấy không đúng rồi và tự hỏi không hiểu người bạn ấy học được ở đâu những thế bấm lạ vậy, bây giờ mới hiểu 8-)
Le Minh Luong
Đội trưởng
 
Bài viết: 25
Ngày tham gia: 29 Tháng 1 2011, 11:10
Đến từ: MN


Re: Câu hỏi khi chuyển đổi từ nốt cao qua nốt trầm trong kèn

Gửi bàigửi bởi atuanmetallica vào ngày 23 Tháng 3 2011, 06:26

Thực ra thì có thầy vẫn hơn nhiều bác ah. Quan trọng là người thầy đó thôi. Mình có anh bạn cũng theo đạo thiên chúa, đang chơi kèn tromphon cho dàn kèn nhà thờ. Chơi ngoài quán Bar thì bác ấy chơi tenor :lol:, lý do nhà thờ ko cho bác ấy chơi tenor là vì nhà thờ ko có bác nào chơi trompon hay bằng bác ấy cả :mrgreen: . Ở nhà hiện nay cũng nhận dạy kèn. Trước anh Dũng có nhờ mình tìm hộ người dạy kèn tốt nhưng lúc đó ông ý đang ốm, phải điều trị dài ngày nên ko dám giới thiệu. Sau này lại có một người khác hỏi mình về kèn, và hỏi mình có dạy ko :mrgreen: :P ặc ặc hà hà , may mà ông anh cũng đã hết bệnh mình giới thiệu sang luôn. Hiện nay anh ấy vẫn đang luyện và thấy rằng ông anh bạn mình dạy cũng rất tốt, rất cơ bản, nhạc lý rõ ràng. Cũng đầy đủ các bài học, tất nhiên vẫn không thể so sánh được với những nhà giáo chính thống đang dạy trong nhạc viện đâu nhé các bác. Các thầy cô trong đó có trình độ sư phạm hơn rất nhiều và ở 1 đẳng cấp khác. Tuy nhiên nếu ko có điều kiện tham dự hoặc thụ giáo những thầy cô đó thì được học như ông bạn mình dạy cũng tốt. Vì vậy cũng xuất thân từ dàn kèn nhà thờ nhưng vấn đề nếu được đào tạo cơ bản thì nền tảng kiến thức cũng rất vững đó các bác ah.
atuanmetallica
Lãnh đạo
 
Bài viết: 402
Ngày tham gia: 08 Tháng 4 2010, 16:50


Trang kế tiếp

Quay về Trao đổi học tập Saxophone

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.0 khách.